Trần thạch cao – Hướng dẫn cách treo đèn trên trần thạch cao

Trần nhà thạch cao được sử dụng cho nhiều không gian sống bới tính đa dạng và vẻ đẹp mà chúng mang lại. Các sản phẩm đèn lắp đặt trên trần thạch cao cũng đa dạng không kém phần: đèn chùm, đèn thả, đèn mâm, đèn ốp trần,… Hiểu được cách lắp đặt sẽ giúp người dùng có lựa chọn đúng hơn cho trang trí căn nhà của mình. Không để các bạn phải chờ lâu nữa, Thủ Đô Lighting sẽ giúp bạn giải đáp câu trả lời đúng nhất cho: cách lắp đèn trần thạch cao.

>>>> XEM THÊM: Top 10+ mẫu đèn trần thả thạch cao đẹp Giá tốt – Chính hãng

1. Những yếu tố cần tìm hiểu trước khi treo đèn trên trần thạch cao

1.1. Trần thạch cao là gì? 

Trần thạch cao là loại trần làm từ các tấm thạch cao, chúng được gắn cố định trên hệ thống khung vững chắc gắn trên kết cấu chính của trần nhà thật. Trần thạch cao có tính đa dạng nên được chia làm hai loại chính là trần thạch cao nổi và trần thạch cao chìm.

treo đèn trên trần thạch cao
Lắp đặt đa dạng các kiểu dáng đèn

1.2. Các loại trần thạch cao

Trần thạch cao nổi dễ thi công, lắp đặt và sửa chữa, tuy nhiên khung xương của trần lộ nên thiếu thẩm mỹ. Trần nổi bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường và thời tiết, dễ cong vênh.

Trần thạch cao chìm lại chia làm hai kiểu dáng là trần phẳng, và trần thạch cao giật cấp. Thi công trần cũng phức tạp và mất nhiều công sức hơn trần nổi. Cả hai loại trần này đều có tính thẩm mỹ cao bởi khung xương không lộ ra ngoài, tạo cảm giác mượt mà. Tuy nhiên, kiến trúc nhà và tính nghệ thuật của trần giật cấp sẽ lại cao hơn trần phẳng bởi kiểu dáng thêm phần cầu kỳ hơn.

Treo đèn trên trần thạch cao cũng hợp tính thẩm mỹ với loại đèn này. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị trong phần tiếp theo.

treo đèn trên trần thạch cao
Lắp đặt đèn trần thạch cao đa dạng không gian

>>>> XEM THÊM: Đèn led hộp thả trần 1.2m giá rẻ chính hãng giao hàng toàn quốc

2. Lưu ý cần ghi nhớ khi treo đèn trên trần thạch cao

Không chỉ riêng treo đèn trên trần thạch cao, mà trên bất kỳ loại trần nào người dùng cũng cần tới những lưu ý này để có được trải nghiệm không gian hoàn hảo nhất. 

2.1. Vị trí lắp đặt

Nên treo đèn trên vị trí bàn uống nước, bàn ăn,… tránh các vị trí ngồi đứng,… Lắp đặt như vậy vừa cân xứng nội thất, vừa an cho người dùng.

Có một vài nguyên tắc cần lưu ý khi treo đèn: Chỉ lắp đèn trực tiếp lên trần thạch cao với các loại đèn mỏng nhẹ như đèn âm trần, đèn ốp trần,… Đối với đèn chùm hay đèn thả kích thước lớn thì cần gắn đế đèn trên trần bê tông để đảm bảo chắc chắn và tính an toàn khi sử dụng.

2.2. Kích thước 

Kích thước đèn cần và không gian cân xứng là yếu tố quan trọng cho thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài việc nhìn “hợp theo mắt” thì tính toán khoảng cách sẽ chuẩn xác hơn. Dưới đây là những kích thước chuẩn để bạn tham khảo:

Chiều cao trần nhà (H) khoảng 3m: L = 1/5H (L là độ dài của đèn).

Chiều cao trần nhà (H) lớn hơn 3m: L = 1/4H (L là độ dài của đèn).

Trần nhà có độ cao dưới 3m không nên dùng những loại đèn cổ điển, thay vào đó là những mẫu đèn hiện đại, gọn, không dài.

Trần nhà từ 2,6m trở xuống nên dùng đèn ốp trần.

treo đèn trên trần thạch cao
Không gian hiện đại phòng ngủ

2.3. Đèn phù hợp

Tùy theo nội thất cũng như kiểu trần thạch cao mà người dùng có lựa chọn đèn thích hợp.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 50+ mẫu đèn thả phòng bếp thiết kế độc đáo, tinh xảo

3. Hướng dẫn cách treo đèn trên trần thạch cao đúng cách, an toàn

3.1. Ngắt nguồn điện

Đây là việc bạn cần làm đầu tiên để đảm bảo thi công an toàn

3.2. Yêu cầu kỹ thuật

Bạn nên nắm rõ thông số chịu lực của khung xương trần thạch cao để lắp đặt đèn phù hợp.

Dụng cụ chống đỡ thích hợp là vật không thể thiếu với các những loại đèn có khối lượng lớn như đèn chùm.

Móc treo đèn phải chắc chắn, có độ bền cao. Bạn nên gia cố chắc chắn móc treo này vào trần bê tông. Việc làm này sẽ vừa giúp cố định đèn, vừa tăng tuổi thọ cũng như an toàn khi sử dụng.

Hệ thống dây điện khi treo đèn trên trần thạch cao cần lắp đặt khéo léo, vừa đảm bảo tính an toàn, hoạt động ổn định và thẩm mỹ cho không gian.

treo đèn trên trần thạch cao
Kết hợp nhiều kiểu dáng đèn cho trần thạch cao

3.3. Lắp đặt đúng cách

Đối với đèn âm trần, bạn cần lưu ý kích thước lỗ khoét vừa đèn, không nhỏ hay lớn quá. Lắp đặt bản treo cho đèn kích thước lớn: Công dụng của bản treo là kéo toàn bộ chiếc đèn lên. Bạn cần chọn bản treo chất liệu cao cấp, chống han gỉ để đảm bảo sự chắc chắn. Giữ cho đèn cân bằng và nâng đèn lên đúng vị trí. Phần dây nối điện cần dẫn lên đỉnh đèn, sau đó rẽ nguồn điện. Khi đã xác định vị trí, bạn gắn cố định các ốc vít với đèn để đảm bảo đèn không bị xê dịch.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành việc lắp đặt đèn trên trần thạch cao. Công việc này khá phức tạp nên chúng tôi khuyên bạn hãy nhờ tới sự giúp đỡ của các chuyên gia để đảm bảo an toàn lắp đặt và sử dụng sau này. Nếu bạn còn có câu hỏi nào khác, hãy liên hệ với Thủ Đô Lighting qua thông tin dưới đây. Cảm sự đón đọc của bạn.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Đèn đọc sách để bàn – Người bạn thân thiết của mọi gia đình

.
.