Đèn trời cùng những “bí mật” phía sau bạn chưa biết

Đèn trời là một nét đẹp văn hóa đặc sắc. Chiếc đèn đẹp lấp lánh nghiêng mình trên nền khuya sâu thẳm đã in hằn trong trí nhớ ta. Nhưng khi 10 năm trở lại đây, chúng dần biến mất trên bầu trời Việt Nam hẳn là một sự tiếc nuối khôn cùng. Đã có nhiều thứ mất đi giữa nhịp sống hiện đại. Có thể vì chúng không còn thích hợp, hoặc do con người lãng quên. Và cũng có nhiều thứ ta đã nhận thức được sự nguy hiểm mà rời bỏ. Nếu bạn còn vương vấn “một thời đã xa” hãy cùng Thủ Đô Lighting hồi tưởng lại chiếc đèn tuổi thơ này. 

>>>> ĐỌC THÊM: Tổng hợp 39+ mẫu đèn thả thông tầng đẹp nhất năm 2023

đèn trời
Đèn trời thắp sáng đêm tối

1. Cùng tìm hiểu về đèn trời 

1.1. Đèn trời là gì?

Đèn trời đôi khi còn được nhắc đến với tên gọi “thiên đăng”, hay “Khổng Minh”. Chúng thể thể hiện nền văn hóa Đông Á, và là loại đèn truyền thống của những đất nước vùng Viễn Đông này. 

Dần dần du nhập vào Việt Nam, những chiếc thiên đăng này cũng trở thành lễ hội độc đáo ở các tỉnh như Thái Bình, Nam Định. Sau đó, nét đẹp văn hóa nhân rộng ra cả nước, đặc biệt là khu vực miền Bắc.

Thế hệ 8x, 9x, người ta có thể dễ dàng ngắm nhìn những chiếc đèn xinh xắn trên nền trời mỗi khi Tết đến xuân về, nhất là trong đêm giao thừa, Tết thiếu nhi, Tết hàn thực,…

đèn trời
Mỗi mùa lễ hội những chiếc lại rực sáng tô điểm không gian

>>>> ĐỌC THÊM: Hướng dẫn lựa chọn đèn cầu thang trang trí đẹp nhất

1.2. Cấu tạo của đèn trời

Miệng đèn là một thanh tre được vuốt mỏng, tỉa gọn gàng và uốn thành vòng tròn với đường kính tùy chọn theo sở thích người làm. Những chiếc đèn truyền thống thường có miệng đường kính 8,0m và thân đèn 1m.

Người ta thường viết lời chúc mừng, hay những ước nguyện lên thân đèn để chúng bay bồng bềnh trong gió. Đèn bay với độ cao 1km và xa từ 5 – 10km. Đèn có thể bay là nhờ bấc đèn bằng sợi vải tẩm mỡ lợn. Khi châm đèn lửa làm loãng không khí, đèn nhẹ dần và bay cao hơn.

đèn trời
Nét văn hóa độc đáo nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

2. Quan niệm về ý nghĩa của đèn trời trong cuộc sống 

Những chiếc đèn lơ lửng và làm rực sáng cả bầu trời đêm. Đó vừa là hình ảnh thực tế vừa ẩn chứa ý nghĩa xua đuổi tà khí, ma quỷ trong đêm tối. Đồng thời, chúng cũng được coi như linh vật đem lại dương khí cho trời đất. Người thả đèn với mong muốn những gì không tốt sẽ đi qua. Và mong ước có thật nhiều niềm vui cũng như tiền tài may mắn về lại.

Thả đèn trời cùng những dòng viết ước nguyện như mong muốn quyết tâm đó được bay xa. Cùng sự nỗ lực để đạt được thành công. Hay hiểu ngắn gọn hơn thì đó là mong muốn điều ước trở thành hiện thực. Bên cạnh đó, phong tục này cũng thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo với mẹ cha mỗi mùa Vu Lan. Cảm ơn công sinh thành và thương yêu ta mỗi ngày.

>>>> ĐỌC THÊM: 50+ mẫu đèn thả giếng trời độc đáo, ấn tượng nhất hiện nay

3. Tại sao đèn trời không còn xuất hiện ở Việt Nam?

3.1. Thiệt hại đèn trời đã gây ra

Đèn trời với nhiều ý nghĩa sâu sắc, nhưng chúng cũng dần mất đi hẳn là một sự tiếc nuối rất lớn. Nhưng cũng bởi người ta đã hiểu ra được nhiều mối nguy hại tiềm ẩn của hành động tưởng như “đẹp đẽ” này. Đã có rất nhiều vụ họa hoạn xảy ra. Nổi bật là vào tháng 1 năm 2009, Hà Nội đã xảy ra 32 vụ cháy do thả đèn. Khiến bị thương 3 người, thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng, con số đã tăng lên 7 vụ so với tháng 1 năm 2008.

đèn trời
Chung tay bảo vệ tài sản, tính mạng và con người

>>>> ĐỌC THÊM: Đèn hắt cây – Sáng tạo độc đáo cho không gian sống

3.2. Xử phạt trước các hành vi liên quan đến đèn trời

Ngày 17 tháng 7 năm 2009, Việt Nam chính thức tất cả các hình thức sản xuất, buôn bán, và thả đèn liên quan trong cả nước. Cùng với đó ,theo điểm m, khoản 3 điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ban hành ngày 12/11/2013. Đối với các hành vi như tàng trữ, vận chuyển “đèntrời” sẽ bị xử phạt hành chính từ 2-3 triệu đồng. Đối với các hình thức nặng hơn, quy định tại điểm b, khoản 4 điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ban hành ngày 12/11/2013. Sẽ phạt từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, nhập khẩu, buôn bán “đèntrời”.

Trên đây là những chia sẻ của Thủ Đô Lighting về một nét đẹp đã xa ở Việt Nam. Tuy vậy, trên thế giới bên cạnh các nước láng giềng Thái Lan hay Trung Quốc. Thì phong tục này vẫn còn hiện hữu. Các lễ hội lớn như Loy Krathong và Yee Peng ở Thái Lai được sự đón nhận và tham gia của đông đảo du khách trên thế giới. Nếu bạn muốn tìm hiểu và thả “ước muốn” bay xa có thể ghé thăm miền đất mới này.

Nếu bạn yêu thích những ánh đèn và quan tâm đến các loại đèn trang trí như: Đèn trang trí đẹp, đèn trang trí hiện đại, đèn trang trí phòng ngủ, đèn trang trí phòng khách, đèn trang trí quán cafe, đèn trang trí ngoài trời, đèn trang trí phong thủy, đèn led trang trí,…. Mời bạn ghé thăm Thủ Đô Lighting.

>>>> ĐỌC THÊM: Tại sao nên sử dụng đèn hắt tiểu cảnh và cách sử dụng trong không gian

.
.