Đèn bàn thờ là gì? Lựa chọn đèn phù hợp với phong thủy ngôi nhà bạn

Đèn bàn thờ là sản phẩm chiếu sáng không thể thiếu của mọi gia đình Việt. Thờ cúng tổ tiên, nhớ về nguồn cội đã là văn hóa lâu đời của dân ta từ thời dựng nước. Dù người đã đi xa nhưng họ chưa bao giờ biến mất, vì họ luôn “sống” trong lòng người chốn nhân gian. Và thờ cúng, đặt bàn thờ trong  nhà là một cách để tưởng nhớ người đã khuất của dân ta. Hôm nay, Thủ Đô Lighting sẽ cùng bạn tìm hiểu về đèn chiếu sáng bàn thờ – linh thiêng ngay trong ngôi nhà bạn.

đèn bàn thờ
Đèn kiểu dáng bông sen dùng PIN

Đèn bàn thờ là gì?

Đèn bàn thờ luôn đặt trên bàn thờ và là nguồn cung cấp ánh sáng thích hợp cho khu vực linh thiêng trong ngôi nhà.  Đèn thờ được sử dụng từ thời xa xưa. Chúng bắt nguồn từ những vật chiếu sáng đơn sơ như nến hay đèn dầu,… sau này là đèn dây tóc và đèn LED giữa nhịp sống hiện đại ngày nay.

Sản phẩm được sử dụng nhằm mục đích tạo như lung linh và uy nghiêm cho nơi thờ tự. Xét về công dụng thực tế, đèn cung cấp nguồn lửa liên tục để thắp hương.Xét về phong thủy, đèn thờ xua tan vùng u tối, soi sáng cõi âm, tỏ sáng mọi sự trên đời. Sắc đèn ấm áp, cân bằng vùng lạnh và không khí ảm đạm trong không gian. 

Tùy theo kích thước bàn thờ nhỏ hay lớn, 1 tầng hay 2 tầng mà sử dụng số lượng đèn thích hợp. Đèn thờ thường được lắp đặt theo cặp 2 -2 hoặc 2 -4 để cân bằng và tạo vẻ đẹp cho vật thể. Ngày nay trên thị trường rất đa dạng sản phẩm đèn chiếu sáng, bạn hãy là người dùng thông minh để lựa chọn sản phẩm thích hợp nhất.

 

Các loại đèn bàn thờ hiện có trên thị trường

Đèn dầu

đèn bàn thờ
Đèn thờ chiếu sáng bằng dầu

Đèn dầu được du nhập vào Việt Nam cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Bắt đầu là những chiếc đèn chiếu sáng thông thường, sau đó trở thành món đồ được đặt ở những nơi linh thiêng – bàn thờ, đình chùa, miếu,… Mặc dù nhiều kiểu đèn hiện khác nhau, mẫu mã đa dạng thì đèn dầu cũng chưa hề bị xóa bỏ. Chúng  được dùng nhiều để cung cấp lửa thắp hương.

Đèn đế đồng

đèn bàn thờ
Đế đồng thắp nến

Nhắc đến đồng, người ta thường nghĩ đến một thứ gì đó cổ điển, mang niềm thương nhớ xa  xưa. Sử dụng đèn đế đồng cũng là một cách thể hiện sự trang trọng, uy nghiêm với những người đã khuất nơi ban thờ. Chiếu sáng chính vẫn là nến – đậm chất cổ điển cho không gian thờ tự.

Đế đèn mang sự tinh tế và truyền thống trong từng chi tiết. Hoa văn cầu kỳ từ họa tiết hạc trên trống đồng Đông Sơn, hay hình ảnh rồng bay phượng múa lâu đời ở Kinh đô Huế. Đây thường là sản phẩm đèn bàn thờ được sử dụng nhiều nhất.

Đèn thờ bóng sợi đốt

đèn bàn thờ
Kiểu đèn điện giống đèn dầu

Đèn thờ bóng sợi đốt đi cùng bước phát triển của đèn chiếu sáng nói chung. Đèn sợi đốt là những chiếc đèn đầu tiên cùng màu vàng đặc trưng thể hiện sự ấm áp. Kiểu dáng đèn cũng đa dạng. Bạn có thể lựa chọn đèn với kiểu dáng truyền thống như những chiếc đèn dầu, hay một số kiểu dáng cách điệu hình bông sen nở,…

Đèn thờ bóng LED

Đèn bóng LED lý tưởng cho những không gian chiếu sáng thường xuyên như đền chùa. Chúng rất tiết kiệm điện và an toàn cho người dùng.

đèn bàn thờ
Đèn hoa sen

Đèn thờ sử dụng PIN

Nếu đèn điện chỉ sử dụng khi có nguồn điện đi qua, thì đèn sử dụng PIN là ngược lại. Bạn chỉ cần nạp đầy PIN và sử dụng bất chấp sự trái khoáy của những “ông thợ điện”. 

Sử dụng những chiếc đèn điện hay đèn chạy PIN sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thay nến, hay đổ dầu ở đèn dầu. Bạn cũng không cần mỗi lần lại tìm bật lửa hay diêm để đốt đèn,… Tuy nhiên, dùng nến hay đèn dầu sẽ thuận tiện cho việc thắp hương hơn, nếu lượt người liên tục như ngày cúng giỗ hay lễ Tết.

Cách lựa chọn đèn bàn thờ phù hợp với phong thủy

Đèn thờ có kích thước và kiểu dáng phù hợp với không gian

Sự cân đối và hài hòa luôn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu với bất kỳ loại đèn trang trí nào. Nếu đèn quá nhỏ sẽ cung cấp đủ ánh sáng, và có cảm giác lọt thỏm. Nếu đèn quá lớn sẽ tạo sự kệch cỡm, cũng như chiếm quá nhiều diện tích.

Kiểu dáng đèn cũng cần phù hợp với bàn thờ và bát hương, đĩa hoa quả,… 

đèn bàn thờ
Sự kết hợp nến cho không gian thờ tự

Bố trí đèn thích hợp

Thường đèn bàn thờ được bố trí theo kiểu đối xứng theo đôi. Nếu bàn thờ nhỏ thì sử dụng một đôi đèn, ban thờ lớn có hai tầng thì sử dụng hai đôi – bốn chiếc.

Trong trường hợp bàn thờ quá nhỏ, đèn đặt chính giữa bàn thờ, phí trước di ảnh, bài vị,…

Kết hợp nhiều loại đèn 

Sử dụng vừa đèn điện và đèn dầu hay nến sẽ thuận tiện hơn cho người dùng. Đèn LED chiếu sáng liên tục nhưng tiết kiệm điện. Đèn dầu và nến lại cung cấp lửa.

Trên đây là những chia sẻ của Thủ Đô Lighting về đèn thờ. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho những ai đang tìm kiếm sản phẩm trang trí và chiếu sáng phù hợp. Cảm ơn sự đón đọc của các bạn.

Công Ty Cổ Phần Đèn Trang Trí Chiếu Sáng Thủ Đô

Địa chỉ Showroom: 86 Võ Chí Công, Cầu Giấy, Hà Nội
Số 29 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Website: thudoden.vn

Email: thudolighting@gmail.com

Hotline: 0868.598.115 – 0868.501.503

Mở cửa: 8h00 đến 22h

Facebook: www.facebook.com/thudoden.vn/

.
.